Câu chuyện trở thành tỷ phú của vua công nghệ Bill Gates

Bill Gates tên đầy đủ là William Henry Bill Gates, ông sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955 ở Washington – Mỹ. Từ nhỏ ông đã bộc lộ  được tài năng và hứng thú với phần mềm máy tính. Nhờ tài năng trong lĩnh vực công nghệ và chiến lược kinh doanh đúng đắn, Bill Gates và cộng sự Paul Allen đã xây dựng Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, và thành công dù chưa hoàn thành xong chương trình đại học của mình.

Năm 1970,khi còn ở độ tuổi 15, Bill Gates và Paul Allen cùng hợp tác phát triển chương trình giám sát giao thông Traf-o-Data, thu về 20.000 USD. Bill Gates và Paul Allen dự định mở công ty riêng nhưng bị bố mẹ Bill Gates phản đối vì mong muốn Gates hoàn thành chương trình phổ thông và hy vọng ông sẽ theo ngành đại học luật.

Năm 1973, ông được nhận vào Đại học Harvard danh giá nhất Thế Giới theo nguyện vọng của bố mẹ. Tuy nhiên, năm đầu tiên, Bill Gates dành phần lớn thời gian trong phòng máy tính thay vì lên lớp học như các sinh viên khác. Bill Gates vẫn giữ liên lạc với Paul Allen sau hai năm năm học, Paul Allen bỏ học và làm việc cho công ty Honneywell.

Năm 1974,Bill Gates và Paul Allen bắt tay nhau cùng sáng lập ngôn ngữ lập trình Basic và bán bản quyền cho Công ty MITS. Sau đó, Allen trở thành nhân viên của MITS. Bill Gates cũng quyết định bỏ học tại trường đại học hàng đầu thế giới trong nỗi thất vọng của bố mẹ, và đầu cơ cho MITS.

Quyết định bỏ học trường Đại học danh giá để theo đuổi đam mê của Bill Gates khi đó bị coi là điên rồ, nhưng chính những suy nghĩ, khát vọng đam mê đó đã mang lại thành công cho ông như ngày nay.

Đối với nhiều người, đây là quyết định điên rồ. Nhiều người nỗ lực để được học ở Harvard chỉ là giấc mơ xa vời. Các sinh viên trong trường phải xác định rằng, họ đã vượt qua chặng đường khó khăn để đặt chân vào ngôi trường danh giá, nhưng chặng đường tiếp theo còn khó hơn nhiều.

Học tập ở nơi quy tụ các nhân tài, sinh viên Harvard phải cố gắng không ngừng nghỉ để theo kịp chương trình học và không tụt lại phía sau. Ngôi trường là bệ đỡ vững chắc cho thành công trong tương lai. Vì thế, phần lớn người quen của ông đều khẳng định, Bill Gate đã phạm sai lầm rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên,những thành công sau này của Microsoft, cũng như sự nghiệp đồ sộ của Bill Gates chứng minh rằng, ông đã đi đúng hướng.

Khi còn là sinh viên tại Harvard, một giáo sư trong trường từng nhận xét:  Bill Gates là một doanh nhân kiệt xuất nhưng cũng là người có tính cách quái gở nhất.

Bill Gates từng tuyên bố rằng sẽ trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi. Thực tế, năm 31 tuổi, ông đã là tỷ phú.

Khi kể về con đường học tập của mình,Bill Gates từng nói: “Tôi đã học mọi thứ nhưng chưa bao giờ đứng đầu. Và ngày nay, những người đứng đầu của các trường đại học nổi tiếng đều là nhân viên của tôi”.

Bill Gates được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ,  chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen cùng sáng lập. Bên cạnh đó ông có là người truyền cảm hứng sống, làm việc và thành công trong kinh doanh. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Tháng 5 năm 2013, Bill Gates đã được vinh danh là doanh nhân giàu có nhất Thế Giới với khối tài sản lên tới 77,8 tỷ đô la Mỹ.

Tại Microsoft, Bill Gates nắm giữ chức vụ CEO và định hướng phát triển kinh doanh phần mềm cho tập đoàn, nắm giữ trên 8 phần trăm cổ phiếu của Microsoft .

Bill Gates là một trong những doanh nhân nổi tiếng về cuộc cách mạng máy tính cá nhân nên số lượng người ngưỡng mộ về tài năng của ông rất nhiều, nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều đối thủ cạnh tranh lên án chỉ trích ông về chiến thuật kinh doanh phần mềm mà họ coi đó là kinh doanh không lành mạnh, mang tính độc quyền và công ty của ông đã phải hứng chịu búa rìu dư luận cũng như các cuộc kiện tụng liên quan.

Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Bill Gates đã tham gia theo đuổi con đường thiện nguyện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan